Hé lộ danh tính người phụ nữ bí mật trong nhạc phẩm "Hoa nở về đêm" của nhạc sĩ Mạnh Phát

Tập 7 Chân Dung Cuộc Tình vừa lên sóng tối 17/1 với đêm nhạc đặc biệt của nhạc sĩ Mạnh Phát. Tại chương trình, những câu chuyện đời thường về cuộc sống gia đình, công việc của cố nhạc sĩ tài hoa dần được hé lộ mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả truyền hình. Sự xuất hiện đặc biệt của cô Hương - con dâu của nhạc sĩ Mạnh Phát cùng danh ca Phương Dung trong chương trình khiến câu chuyện càng thêm đặc sắc.

NS Mạnh Phát

Nhạc sĩ Mạnh Phát được khán giả biết đến qua những ca khúc nổi tiếng như: Sương lạnh chiều đông, Mong người trở lại, Hoa nở về đêm, Nỗi buồn gác trọ… Ông là một nhạc sĩ tài ba cả đời cống hiến cho nghệ thuật, tuy nhiên lại khá kín tiếng trong chuyện tình cảm và cuộc sống riêng tư. Ít người biết rằng nhạc sĩ Mạnh Phát là một người nghiện rượu nặng, ông thường tụ họp cùng bạn bè uống rượu, trao đổi đề tài và cảm hứng sáng tác. Cô Hương - con dâu nhạc sĩ Mạnh Phát chia sẻ: “Ba chồng tôi rất dễ chịu, thoải mái với con cái không hà khắc, khó khăn gì hết. Tuy nhiên ông rất thích uống rượu, sáng sớm đi đến chiều tối mới về nhưng gia đình tôi cũng quen rồi vì những lúc như thế ông mới sáng tác ra nhiều ca khúc hay được. Mẹ chồng tôi cũng là người hiền lành, hiểu chuyện”. Cũng vì thói quen uống rượu mà nhạc sĩ Mạnh Phát “nảy nở” một mối tình bên ngoài mà mãi đến khi ông mất gia đình mới biết chuyện. Con dâu nhạc sĩ tiết lộ: “Vào ngày tang của ba, có một người phụ nữ ôm con đến xin được để tang ông, nhưng lúc đó gia đình tôi không chấp nhận nên họ ra về. Người phụ nữ đó là người mà ba tôi quen lúc ông hay ra ngoài uống rượu”.


Tại chương trình, con dâu của nhạc sĩ Mạnh Phát bật mí thêm rằng ngoài mối tình ở quê nhà thì lúc ra Huế công tác, ông còn có một mối tình bí mật cùng một người con gái tên Hoa. Cô Hương tâm sự: “Sau này tôi có gặp một người phụ nữ tên Hoa, cô ấy nói là bạn cũ của ba và ca khúc “Hoa nở về đêm” của ông chính là sáng tác tặng cho người ấy”. Bởi trong thời gian ở Huế, nhạc sĩ quen biết và say đắm trước nhan sắc của cô gái trẻ tên Hoa, vì công việc mà nhạc sĩ Mạnh Phát và cô Hoa chỉ gặp nhau, hẹn hò vào buổi tối nên ông lấy đó làm cảm hứng ra đời cho ca khúc ngọt ngào, da diết Hoa nở về đêm. Con dâu nhạc sĩ chia sẻ thêm: “Cô Hoa rất nhiều lần cố gắng liên lạc với gia đình tôi, may mắn sao cuối cùng tôi và cô ấy cũng gặp được nhau và nghe lại chính câu chuyện tình ngày xưa của hai người”.

Đến với Chân Dung Cuộc Tình, Nguyễn Ngọc Sơn là người tái hiện lại câu chuyện tình “bí mật” của nhạc sĩ Mạnh Phát qua ca khúc Hoa nở về đêm.


Được mời đến chương trình, danh ca Phương Dung cũng bày tỏ sự xúc động không kém mỗi khi nhắc đến người có công đưa cô đến gần với khán giả hơn. Với ca khúc Nỗi buồn gác trọ của nhạc sĩ Mạnh Phát là bàn đạp đầu tiên đưa danh ca Phương Dung nổi tiếng trong giới âm nhạc lúc bấy giờ. Danh ca Phương Dung xúc động: “Tôi có một món nợ ân tình rất lớn với một người tạo cho mình chỗ đứng trong lòng khán giả, đó chính là nhạc sĩ Mạnh Phát. Không có anh, không có một Phương Dung như ngày hôm nay”. Bên cạnh người nhạc sĩ tài hoa, bà xã của ông – nữ ca sĩ Minh Diệu coi Phương Dung như người trong nhà giúp đỡ rất nhiệt tình.

Trong tập 7 Chân Dung Cuộc Tình khán giả còn được lắng nghe lại những ca khúc nổi tiếng vang bóng một thời của nhạc sĩ Mạnh Phát như: Qua xóm nhỏ, Dấu chân kỷ niệm, Áo tím ngày xưa… với phần thể hiện của những giọng ca: Thùy Trang, Thu Hằng, Hồng Gấm, Nguyễn Ngọc Sơn, Phương Trang.


Thu Hằng

Chương trình Chân Dung Cuộc Tình tập 8 sẽ được tiếp tục với chân dung nhạc sĩ Nhật Ngân được phát sóng vào 21 giờ thứ năm ngày 24/1/2019 trên kênh THVL1.

Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện. 

m.q (Ảnh: Hoàng Khôi)

Nhận xét