Thêm áp lực cho phim nhân vật âm nhạc Việt

Thành công liên tiếp từ các phim thể loại tiểu sử, nhân vật nổi tiếng trong làng nhạc thế giới của Hollywood mở ra cho các nhà làm phim Việt nhiều cơ hội nhưng cũng khiến họ đối mặt nhiều áp lực

Sau "Bohemian Rhapsody: Huyền thoại ngôi sao nhạc rock" (tựa gốc: "Bohemian Rhapsody") giành 4 giải Oscar 2019, giới mê nhạc lại được thưởng thức "Người hỏa tiễn" (tựa gốc: "Rocketman") nói về cuộc đời danh ca Elton John. Cả 2 phim đều có những điểm hay riêng, chinh phục giới phê bình lẫn khán giả, trong đó có khán giả Việt Nam. Điều này càng tạo thêm áp lực cho ê-kíp làm phim "Trịnh Công Sơn" vốn đang trong giai đoạn khởi động dự án.

Liên tiếp tạo "cơn sốt"

Được thể hiện sôi động và cuồng nhiệt, "Bohemian Rhapsody: Huyền thoại ngôi sao nhạc rock" thu hơn 900 triệu USD dù vốn đầu tư chỉ 55 triệu USD. Phim kể về cuộc đời Freddie Mercury, ca sĩ chính của ban nhạc rock nổi tiếng Queen. Câu chuyện bắt đầu ngay từ lúc Queen thành lập và vượt các thử thách để chinh phục công chúng.

Phim có phần mở đầu khá dài dòng nhưng cuốn hút ở giai đoạn giữa và cuối. Phim bùng nổ dữ dội ở 20 phút cuối với những phần trình diễn đỉnh cao, truyền lửa cho khán giả. Dù ban đầu, giới phê bình nhận định trái chiều về phim nhưng cuối cùng, tác phẩm này đã đoạt 4 giải Oscar 2019 ở các hạng mục: "Biên tập phim xuất sắc", "Hòa âm âm thanh xuất sắc", "Biên tập âm thanh xuất sắc" và "Nam diễn viên chính xuất sắc" dành cho Rami Malek.

Taron Egerton hóa thân xuất sắc trong “Người hỏa tiễn”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Cơn sốt" từ phim "Bohemian Rhapsody: Huyền thoại ngôi sao nhạc rock" kết thúc chưa bao lâu, khán giả lại được thưởng thức "Người hỏa tiễn" - kể về góc khuất bi kịch trong một phần cuộc đời danh ca Elton John. Phim do Dexter Fletcher đạo diễn và Elton John đồng điều hành sản xuất.

"Người hỏa tiễn" nhận tràng vỗ tay kéo dài 4 phút khi trình chiếu tại Liên hoan Phim Cannes vừa qua nhờ cách dẫn dắt cảm xúc tài tình và diễn xuất tốt của diễn viên trẻ Taron Egerton. Là một tác phẩm điện ảnh, phim có cao trào và những nốt lặng, những tình tiết gay cấn thu hút khán giả. Tuy không tiết lộ độ hư cấu bao nhiêu phần trăm nhưng phim nhận được cái gật đầu hài lòng của Elton John. "Điều mà ê-kíp làm được với câu chuyện của tôi thật phi thường. Đây là câu chuyện hoàn toàn chân thực" - ông cho biết.

Áp lực, khó khăn

Đa phần các phim tiểu sử nhân vật nổi tiếng đều khai thác câu chuyện khi họ trưởng thành với những góc khuất tâm hồn để qua đó, khán giả thấu hiểu và sẻ chia hơn với thần tượng của mình. Mỗi phim đều có cái hay riêng nhưng ghi dấu ấn quan trọng là ở câu chuyện cảm xúc, diễn xuất tốt, ca khúc chọn lọc phù hợp. Các diễn viên đều nỗ lực rèn luyện phát âm, giọng hát và học chơi nhạc cụ của nhân vật mình hóa thân. Bằng nhiều công đoạn đầu tư phức tạp, chỉn chu, họ buộc phải truyền tải được cái hồn của nhân vật được hóa thân, chứ không phải là bản sao về ngoại hình hay điệu bộ, cử chỉ.

Nói về tiểu sử nhân vật âm nhạc nổi tiếng, Việt Nam cũng có không ít nhưng đến nay, mới chỉ có dự án về cố nhạc sĩ "Trịnh Công Sơn" được công bố thực hiện. Trước sự thành công liên tục của các phim tiểu sử nhân vật nổi tiếng thế giới, nhà làm phim Việt gặp không ít áp lực vì chắc chắn sẽ có sự so sánh từ cách thực hiện đến cách kể chuyện. "Tôi nghĩ sẽ có áp lực lớn nhưng làm phim là công việc không thể tránh khỏi áp lực. Các dự án về nhân vật có thật, áp lực lớn hơn nhiều" - đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhà sản xuất phim "Trịnh Công Sơn", bày tỏ.

Rami Malek trong “Bohemian Rhapsody: Huyền thoại ngôi sao nhạc rock” (Nhà phát hành cung cấp)

Trong các áp lực ấy, điều quan tâm đầu tiên của công chúng là diễn viên nào hóa thân thành nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trước đó, trong buổi ra mắt dự án, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết ê-kíp sẽ tổ chức tuyển vai quy mô lớn để tìm diễn viên phù hợp với nhân vật qua mỗi thời kỳ khác nhau. Ngoại hình không là tất cả, diễn viên phải toát lên được thần thái nhân vật, nói được tiếng Huế và hát được nhạc Trịnh Công Sơn.

Mới đây, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết phim đang trong quá trình hoàn thiện kịch bản, sau đó mới chọn diễn viên. "Với nhân vật Trịnh Công Sơn, chúng tôi có rất nhiều tư liệu, câu chuyện hay về ông. Tôi nghĩ điều khó nhất đối với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh là làm sao sắp xếp tất cả thành mạch trôi chảy và cảm xúc. May mắn là chúng tôi được sự ủng hộ từ gia đình, người thân, bạn bè của cố nhạc sĩ. Chính quyền Huế cũng hứa sẽ có nhiều hỗ trợ cho đoàn phim" - đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tâm sự.

Là tác phẩm tiên phong, nếu thành công, "Trịnh Công Sơn" sẽ tạo đà cho nhiều chân dung nhân vật Việt khác lên màn ảnh rộng. 

"Mỏ vàng" khổng lồ

Với nền điện ảnh thế giới, phim tiểu sử nhân vật nổi tiếng là một "mỏ vàng" khổng lồ để các nhà làm phim thỏa sức khai thác. Họ đã đưa lên màn ảnh rộng vô số nhân vật đã qua đời hoặc còn sống như: John Lennon với "Nowhere boy", Bob Dylan với "I’m not there", Johnny Cash với "Walk the line"... Đa phần những tác phẩm này nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ phía khán giả và giới phê bình. Dù không phải phim nào cũng thắng doanh thu nhưng chắc chắn nhà làm phim luôn có sẵn một lượng khán giả vốn là người hâm mộ các nhân vật này.

M.K (HNS)

Nhận xét