Nhiều cái mới tại "Giải Cống hiến 2023"

Nhắc đến Giải Âm nhạc Cống hiến là nhắc đến một giải thưởng từng được ưu ái kỳ vọng là “một  Grammy của Việt Nam”. Kể giải tiền Cống hiến (2005) đến nay, Giải thưởng đã luôn đồng hành và cổ vũ những nghệ sĩ đã có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng thông qua sự bầu chọn của báo giới. 


Lễ Khởi động Giải Cống hiến 2023 có sự tham gia của các vị khách mời: Nhạc sĩ Huy Tuấn, Ca sĩ Cẩm Vân, Ca sĩ Cece Trương, Ca sĩ Hoàng Duyên, Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, Ca sĩ Nguyễn Thu Hằng, Rapper - nhạc sĩ Phúc Bồ, Ca sĩ Amee, Ca sĩ Hoàng Dũng, Ca sĩ Phùng Khánh Linh, Ca sĩ Cường Seven...

Trong gần 2 thập kỷ phát triển, tuỳ theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức đã điều chỉnh số lượng các hạng mục, số lượng phóng viên tham gia bầu chọn, hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Nhờ đó Giải thưởng đã giữ được uy tín và chất lượng, đồng thời có sự thích ứng mạnh mẽ với những diễn biến mới trong đời sống âm nhạc đại chúng.

Đến mùa giải năm nay, trong bối cảnh nền âm nhạc nói riêng và đất nước nói chung đang có những bước phát triển mạnh mẽ sau 2 năm Covid-19, Ban tổ chức quyết định mở rộng phạm vi, quy mô của Giải thưởng, đồng thời cải tiến phương thức bầu chọn nhằm tạo ra một bước đột phá mới.  

Cụ thể, Giải thưởng sẽ mở rộng sang mảng Thể thao, một lĩnh vực luôn có sức truyền cảm hứng lớn trong xã hội, và đang rất cần tinh thần Cống hiến, cũng như sự đánh giá công khai, minh bạch, fair-play từ các nhà chuyên môn, công chúng và báo giới. 


Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến sẽ mở rộng thành Giải thưởng Cống hiến, bao gồm 2 hệ thống giải là Giải Cống hiến Âm nhạcGiải Cống hiến Thể thao với Logo và Cup Cống hiến mới.

Về phương thức bình chọn, nếu như trước đây, Giải Âm nhạc Cống hiến chỉ có sự tham gia của báo giới, thì nay, Giải sẽ thu thập thêm những ý kiến đánh giá từ Hội đồng tư vấn và đặc biệt là từ đông đảo công chúng yêu âm nhạc thông qua các hình thức bình chọn công khai, dân chủ, phù hợp với “kỷ nguyên số”. 

Năm nay, lần đầu tiên, Giải Cống hiến áp dụng hệ thống bình chọn Bvote vào việc thu thập ý kiến khán giả để tăng tính khách quan. Khán giả sẽ được quyền tham gia vào việc lựa chọn nghệ sĩ, vận động viên đủ tài năng và phẩm chất để đại diện cho nền âm nhạc và thể thao Việt Nam.  

Giải Cống hiến Âm nhạc: Duy trì 4 hạng mục theo phương thức bầu chọn truyền thống với sự tham gia của báo giới là: Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của nămNhạc sĩ của năm. 5 hạng mục còn lại gồm Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của nămNữ ca sĩ của năm sẽ là sự tham gia bình chọn của 2 đối tượng, gồm các nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc và khán giả yêu âm nhạc.


Cựu tuyển thủ bóng đá Công Vinh

Giải Cống hiến Thể thao gồm 3 hạng mục: Nhân vật thể thao của năm, Chiến tích thể thao của năm, Gương mặt thể thao trẻ của năm.

Trải qua gần 2 thập kỷ hình thành và phát triển, Giải Âm nhạc Cống hiến từ chỗ chỉ có 4 hạng mục (2005) đến 2020 đã tăng lên 9 hạng mục, và đến nay vẫn có 9 hạng mục nhưng không có Chuỗi chương trình của năm nữa, đồng thời hạng mục Ca sĩ của năm lại được tách ra thành Nữ ca sĩ của nămNam ca sĩ của năm. Giải thưởng từ chỗ chỉ dành cho các nhà báo tới nay có thêm sự tham gia của Hội đồng tư vấn và công chúng. Từ chỗ chỉ dành cho âm nhạc đại chúng, đến nay mở rộng ra cả lĩnh vực Thể thao. Và nếu điều kiện cho phép, Giải sẽ tiếp tục nhân rộng tinh thần Cống hiến sang các lĩnh vực khác.

Trong mọi sự thay đổi ấy, Giải Cống hiến vẫn giữ nguyên tinh thần cống hiến như đã đề ra từ ngày sáng lập.


Nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ cảm xúc trong buổi họp báo vừa qua.

Xem chi tiết Quy chế và cách thức bầu chọn Cống hiến 2023 tại website: 

https://giaithuongconghien.bvote.vn

Bình Khanh (Ảnh: BTC)

Nhận xét