Bà Đoàn Lê Phong: “Từ cựu chiến binh đến bảo trợ trẻ em nghèo”

Tập 2 Đời Rất Đẹp 2024 sẽ là câu chuyện “Từ cựu chiến binh đến bảo trợ trẻ em nghèo” của bà Đoàn Lê Phong, một cựu chiến binh đã trải qua những năm tháng đầy gian khổ và ác liệt trong cuộc chiến tranh và những kỷ niệm về một tuổi trẻ đầy tự hào, cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Mở đầu chương trình, MC Ngọc Lan lấy ra một chiếc nón tai bèo từ chiếc hộp ký ức. Tâm sự với MC Ngọc Lan, bà Đoàn Lê Phong giới thiệu về quá trình bà bắt đầu bước chân vào con đường giải phóng: “Nón tai bèo là thứ không thể thiếu của chiến sĩ giải phóng quân. Năm 14 tuổi, khi đang học tại trường nữ sinh Gia Long, tôi thoát ly gia đình và bước vào Ban tổ chức Trung ương Cục Miền nam đóng quân tại Tây Ninh. Ở chiến khu, so với các chị em khác, tôi có phần học vấn hơn nên được giao nhiệm vụ văn phòng kèm nhiệm vụ giao liên”.

Kể về cuộc sống nơi chiến khu, khi ấy chỉ là một thiếu nữ, bà Đoàn Lê Phong xúc động chia sẻ: “Từ năm 1964 - 1967 ở chiến khu chưa nguy hiểm, nhưng bắt đầu có những hiện tượng máy bay B52 rải thảm từ những ô này sang ô khác, khi đã xác định được ô thì không còn gì nữa hết. Ngày hôm đó báo động có B52, trên đường về giao phơi mật gấp cho tổ trưởng, khi đang đi ở giao thông hào và chuẩn bị bước lên thì bom đẩy tôi rớt xuống hầm ếch. Tôi sống sót được do may mắn có cái cây ngã xuống hầm làm giảm sức ép của hơi bom. Sau đó các anh mới kéo tôi lên và tôi phát hiện chú thủ trưởng và các anh cận vệ đã hi sinh”.

MC Ngọc Lan bày tỏ sự ngưỡng mộ khi biết bà Đoàn Lê Phong chính là con gái của Liệt sĩ Đoàn Văn Bơ (người được đặt tên ở một con đường nổi tiếng tại Quận 4, TP.HCM). Nữ MC thắc mắc về những ký ức của bà đối với người cha quá cố.

Chia sẻ với MC Ngọc Lan về cha, bà Đoàn Lê Phong nghẹn giọng: “Ba tôi bị bắt, kế đó tới má tôi. Lúc bị bắt, má tôi có thai 4 tháng nhưng vẫn bị tra tấn. Má tôi kể lại, khi đến thăm ba, má tôi chứng kiến “nó” nướng thanh sắc rồi châm lên tay, lên ngực rồi đánh ba tôi. Má tôi không thể tượng tượng được sự dã man mà bọn chúng đã làm với ba tôi. Khi gặp má tôi, ba tôi chỉ xin bà cho ông được uống 1 ly nước ấm, nhưng ở trong tù thì không có nước ấm mà chỉ có nước phông-tên. Đó là lần cuối cùng mẹ tôi gặp ba tôi vì chiều hôm đó ông ấy mất”.

Tuy không trực tiếp chứng kiến được những nỗi đau mà cha mình đã hi sinh, thế nhưng khi nhắc đến cha, cảm xúc của bà Đoàn Lê Phong dâng trào khi cảm nhận được những gì mà cha mình đã phải chịu đựng. “Sau này tôi có thói quen uống nước ấm là để nhớ về ba tôi”, bà Đoàn Lê Phong nghẹn ngào tâm sự.

Kỷ vật thứ hai trong chiếc hộp ký ức là Lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền nam Việt Nam. Bà Đoàn Lê Phong chia sẻ với MC Ngọc Lan về thời gian bà bị bắt: “Ngày 28 tháng 3 năm 1974, tôi bị bắt do có người khai, khi bắt về nó đánh liền. Đến tháng 3 năm 1975, tôi được chuyển về Thủ Đức. Đến 7 giờ sáng, ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi này quân giải phóng đã giành lại được những nơi mà bọn nó chiếm, một chị trong nhóm tôi đã nói với cai ngục “đến bây giờ còn gây tội ác nữa sao?” thì bọn nó xanh mặt và quăng lại chùm chìa khóa và chúng tôi thoát ra được. Tôi rất vinh hạnh khi bản thân tôi được tham gia hai chiến dịch lịch sử là chiến dịch Mậu Thân năm 1968 và chiến dịch Hồ Chí Minh ngày 30 tháng 4 năm 1975, mặc dù sáng ngày 30 tháng 4 tôi vẫn còn ở trong tù”.

Tuổi thơ của cô Đoàn Lê Phong sống gắn liền với bom đạn, cả thanh xuân phục vụ cho đất nước. Khi đất nước đã hòa bình, bà tiếp tục công tác phục vụ cho đất nước qua những chương trình thiện nguyện. MC Ngọc Lan tò mò về những chương trình thiện nguyện của bà.

Bà chia sẻ: “Trước khi về hưu, tôi tham gia hoạt động của Hội Phụ nữ Từ thiện TP.HCM, ban của tôi có hơn 200 trẻ em cơ nhỡ, kém may mắn. Lúc này thành phố chưa có chương trình xóa đói giảm nghèo, chúng tôi đã vận động các nhà tài trợ để có thể tiếp tục nuôi các bé. Nhớ nhất vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khi ấy tôi không thể ra ngoài, điện thoại ở các nơi điện về bảo không có đồ ăn, không có sữa. May mắn có những nghệ sĩ, những tình nguyện viên đã hỗ trợ vận chuyển hàng hóa đi các nơi”.

Cuối chương trình, MC Ngọc Lan dành cho bà Đoàn Lê Phong một sự kính trọng khi cả cuộc đời bà đã dành cho Tổ quốc, và nữ MC muốn nhắc nhở với những thanh niên đang sống trong hòa bình phải biết trân trọng và biết ơn đối những người đã hy sinh để đổi lấy hòa bình cho đất nước. 

Tập 2 Đời Rất Đẹp 2024, chủ đề “Từ cựu chiến binh đến bảo trợ trẻ em nghèo” với câu chuyện của bà Đoàn Lê Phong sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy 13/7/2024 trên VTV9. Chương trình Đời Rất Đẹp do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện.

BK

Nhận xét